Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa tại nhà

Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa tại nhà

- in Cách làm giá đỗ tại nhà
18223
1

Giá đỗ là một loại rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao bậc nhất và được gọi là “rau vàng cho sức khỏe”. Đứng trước tình trạng giá đỗ bị nhuộm trắng hay phun kích thích gây nguy hại cho sức khỏe thì tự làm giá đỗ tại nhà là cách tốt nhất để có được nguồn thực phẩm sạch cho cả gia đình. Trong các cách tự làm giá thì cách làm giá đỗ bằng hộp sữa là phương án đơn giản, nhanh và hiệu quả nhất. Tùy vào thời thiết mà chúng ta cần căn thời gian khác nhau trong khi làm để có hiệu quả tốt nhất.

Chuẩn bị nguyên vật liệu để làm giá.

Công đoạn đầu tiên trong cách làm giá đỗ bằng hộp sữa là chuẩn bị nguyên vật liệu. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà các bạn chuẩn bị số lượng dụng cụ và vật liệu khác nhau. Thường cứ 80 – 100gr đỗ sẽ cho ra khoảng 400 – 500gr giá, vừa với lượng ăn trong một bữa của một gia đình bốn người. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • 100gr đỗ xanh. Nên chọn loại hạt nhỏ, chắc được đóng bịch có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ là Việt Nam để chúng ta có được nguồn nguyên liệu sạch nhằm cho ra giá sạch.
  • 1 vỏ hộp sữa tươi loại 1 lít (hộp sữa vinamilk, Th… hoặc hộp đựng nước hoa quả )
  • 2 chiếc kẹp (có thể sử dụng kẹp quần áo hay kẹp bướm kẹp giấy).

Số lượng đỗ và hộp có thể tăng lên để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thông thường mình hay chuẩn bị khoảng 350gr đỗ và 4 vỏ hộp sữa tươi cho một mẻ làm giá. Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa rất dễ nhưng hạn chế lớn nhất là không năng suất. Vậy nên cùng một lúc làm nhiều hộp sẽ thu được nhiều giá và đỡ mất công hơn. Về số giá thu dư ra có thể để tủ lạnh ăn dần.

Các bước thực hiện cách làm giá đỗ bằng hộp sữa tươi.

Có ba bước chính để ủ một mẻ giá đỗ ngon.

Bước 1: Chuẩn bị đỗ

Đầu tiên trong cách làm giá đỗ bằng hộp sữa là công đoạn chuẩn bị đỗ. Hãy đảm bảo rằng bạn đã rửa sạch đỗ và loại bỏ hoàn toàn những tạp chất, hạt hư lép. Kế tiếp hãy ngâm đỗ. Bạn có thể ngâm đỗ với nước ấm pha theo công thức hai sôi – ba lạnh trong vòng 1,5 đến 2 giờ. Hoặc ngâm vào nước lạnh bình thường từ 8 – 10 giờ. Việc ngâm đỗ là một bước khá quan trọng bởi ngâm khiến cho hạt đỗ nở to ra và dễ nảy mầm hơn. Đặc biệt mọi cách làm giá đỗ tại nhà đều cần trải qua bước rửa và ngâm đỗ này nên các bạn cần lưu ý thực hiện cho đúng nhé. Hãy tính toán sao cho cứ một vỏ hộp sữa tươi có khoảng 80 gr đỗ. Nếu không có cân bạn có thể đo lường bằng cách sử dụng các loại lọ thuốc cũ như lọ cốm ăn ngon của trẻ hay lọ dầu cá loại 100 viên.

Ngâm đỗ xanh trước khi làm giá đỗ

Bước 2:  Chuẩn bị vỏ hộp sữa tươi để ủ giá đỗ.

Bạn hãy rửa sạch vỏ hộp sữa đã chuẩn bị, sau đó dùng kéo cắt toàn bộ phần miệng của chúng đi. Nhớ chỉ cắt đi phần phía trên mà giữ nguyên lại phần thân dọc của hộp. Dùng kéo đục những lỗ nhỏ dưới đáy hộp càng nhiều càng tốt. Những lỗ này cần nhỏ để không lọt hạt đỗ nhưng đủ nhiều để thoát hết nước trong hộp mỗi khi chúng ta tưới nước cho giá. Có rất nhiều trường hợp áp dụng cách làm giá đỗ bằng hộp sữa rất đúng và đủ mọi bước nhưng giá vẫn bị úng do đục quá ít lỗ.

vo-ho-sua

Bước 3: ủ giá đỗ.

Công đoạn cuối cùng trong cách làm giá đỗ bằng hộp sữa chính là công đoạn ủ đỗ. Sau khi chuẩn bị hộp kỹ càng, ngâm giá cho nở to và nứt vỏ chúng ta cho hạt đỗ vào trong hộp sữa. Bạn dùng nước lạnh tưới qua đỗ 1 lần và dốc cho thật ráo nước. Kế tiếp dùng kẹp nhíp kẹp chặt miệng hộp sữa lại và đặt hộp vào chỗ tối. Mỗi ngày bạn tưới nước cho giá từ 1 – 2 lần. Trong thời tiết nắng nóng sau 3 ngày giá sẽ dài khoảng 4cm và vỏ đỗ vẫn còn ôm lấy mầm giá . Đây là giai đoạn giá chứa nhiều dinh dưỡng nhất nên bạn hoàn toàn có thể thu hoạch. Nếu bạn không thích vị tanh nồng của mầm giá nhỏ có thể để thêm một ngày, giá sẽ dài khoảng 5 – 6cm. Lúc này bạn cần thu hoạch ngay để có món giá tươi ngon và nhớ khoe thành quả với người thân bạn bè nhé.

cách làm giá đỗ bằng hộp sữa

 

Lưu ý khi áp dụng cách làm giá đỗ bằng hộp sữa.

Có thêm một lưu ý nhỏ là vào mùa đông hoặc trong phòng lạnh thời gian ủ sẽ dài hơn từ 1 – 2 ngày. Nên nếu đã ngày thứ tư mà giá vẫn còn ngắn thì cũng đừng lo lắng. Bạn chỉ cần chú ý nếu khi đã thực hiện đúng cách làm giá đỗ bằng hộp sữa như hướng dẫn mà mầm giá xuất hiện màu xanh hay rễ mầm giá bị thâm. Trong những trường hợp này có thể bạn đã áp dụng sai, đục lỗ quá ít hoặc đặt hộp ở ngoài sáng khiến giá bị hỏng. Hãy cố gắng làm lại thêm lần nữa nhé. Chúc các bạn sớm thành công với cách làm giá đỗ đơn giản nhất này nhé.

Bạn có thể xem video hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng hộp sữa khác dưới đây:

1 Comment

  1. Pingback: Những cách làm giá đỗ ngon mà đơn giản, an toàn, chất lượng tại nhà

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *