Cách làm giá đỗ bằng lá tre truyền thống nhưng hiệu quả

Cách làm giá đỗ bằng lá tre truyền thống nhưng hiệu quả

- in Cách làm giá đỗ tại nhà
13877
2

Có rất nhiều phương pháp làm giá đỗ tại nhà để thỏa mãn cho nhu cầu tự trồng rau sạch của các bà nội trợ. Hôm nay lamgiadosach.com xin được hướng dẫn thêm một phương pháp truyền thống đó là cách làm giá đỗ bằng lá tre. Với cách làm giá này chúng ta có thể chọn dùng chum sành hoặc dùng rổ để đựng giá sao cho phù hợp nhất với điều kiện vật dụng sẵn có của mình. Đây cũng chính là phương pháp tự làm giá đỗ đơn giản và mất ít thời gian nhất giúp bà nội trợ tha hồ trổ tài khéo tay, đảm việc.

Giá đỗ – thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhiều công dụng.

Giá đỗ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có rất nhiều công dụng khác nhau. Giá đỗ không chỉ mát và tạo ra được nhiều món ăn ngon mà còn có công dụng trong việc làm đẹp. Bên cạnh đó giá cũng rất phù hợp trong việc sử dụng cho trẻ ăn dặm. Nhiều hộ gia đình thường tự trồng giá tại nhà để đảm bảo an toàn và có nguồn giá tươi ngon nấu các món ăn từ giá đỗ bổ dưỡng. Có rất nhiều cách để trồng giá đỗ trong đó cách làm giá đỗ bằng lá tre được xem là phương pháp trồng hiệu quả và ít tốn thời gian, công sức nhất.

Cách làm giá đỗ bằng lá tre với rổ nhựa.

Để thực hiện cách làm giá đỗ bằng lá tre với rổ nhựa chúng ta cần chuẩn bị một số vật dụng cơ bản sau:

Lá tre

-01 cái rổ nhựa

-01 đĩa sứ

-100gr đỗ xanh

Bạn nên chuẩn bị loại rổ có kèm theo thau cùng bộ để thuận tiện trong quá trình ủ giá. Đĩa sứ cũng nên chọn đĩa loại lớn, vừa với miệng rổ để chặn kín ánh sánh và lèn chặt miệng rổ giúp giá mập hơn.

do-xanh-lam-gia-dam-bao

Hình 1: chọn đỗ xanh rõ nguồn gốc để có giá đỗ xanh sạch

Các bước thực hiện trong cách làm giá đỗ bằng lá tre với rổ nhựa.

Đầu tiên bạn cần ngâm đỗ xanh cho hạt đỗ nở to ra, tốt nhất là ngâm trong nước lạnh từ 8 – 10 tiếng hoặc ngâm trong nước ấm (2 sôi – 3 lạnh) trong khoảng một giờ. Khi hạt đỗ đã nở to sẽ đảm bảo nảy mầm tốt giúp đạt kết quả tốt nhất. Trước hết, dùng lá tre lót xuống đáy rổ sao cho kín để hạt đỗ không bị rớt xuống. Sau đó rải một lớp đỗ đã ngâm lên mặt lá tre. Tiếp tục dùng lá tre phủ kín đỗ, cứ một lướp lá tre lại rải một lớp đỗ cho tới khi hết đỗ. Sau đó phủ một lớp lá tre lên trên cùng và dùng đĩa sứ chặn lên trên.  Sau khi chặn đĩa sứ lên tren mặt rổ bạn cần nhúng toàn bộ rổ qua nước để toàn bộ hạt đỗ được uống nước. Sau đó, nghiêng rổ lại để nước thoát hết ra ngoài rồi bỏ rổ đỗ vào chỗ tối. Cứ mỗi ngày bạn cần nhúng nước 2 lần để hoàn thiện cách làm giá đỗ bằng lá tre. Quá trình nhúng nước hay còn gọi là cho giá uống nước này sẽ giúp mầm giá nhanh lên và mập mạp hơn. Sau ba ngày chúng ta đã có được những cọng giá đỗ tươi ngon và giàu dinh dưỡng để cung cấp cho bữa ăn gia đình.

cach-lam-gia-do-bang-la-tre

Hình 2: quy trình làm giá bằng lá tre và rổ

Cách làm giá đỗ bằng lá tre với chum sành.

Chuẩn bị nguyên liệu giống như cách làm giá đỗ bằng lá tre với rổ nhựa nhưng cần thay thế đĩa sứ bằng thanh tre. Để có thể áp dụng cách làm giá đỗ bằng lá tre với chum sành ta cũng ngâm đỗ như phương pháp trên và lót lá tre vào chum y như cách làm giá đỗ bằng lá tre với rổ nhựa. Khi lót lớp lá tre cuối cùng lên mặt chum hãy dùng thanh tre cài chặt trên mặt lá. Sau đó dùng nước tưới toàn bộ giá và dốc ráo nước. Cất chum vào chỗ tối và mỗi ngày tưới nước hai lần y như ở phương pháp trên. Cần lưu ý dốc ráo nước sau mỗi lần tưới để giá không bị úng. Sau ba ngày chúng ta cũng sẽ thu hoạch giá bình thường như cách làm giá đỗ bằng lá tre với rổ nhựa.

dung-cu-cach-lam-gia-do-bang-la-tre-chum-sanh

Hình 3: dụng cụ để làm giá bằng lá tre và chum sành

Những lưu ý khi chọn đỗ và làm giá đỗ tại nhà

Giá đỗ có thể được tạo ra từ nhiều loại đỗ, nhưng đỗ xanh là loại thông dụng nhất và có hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Khi chọn đỗ cần chú ý chọn đỗ rõ nguồn gốc để đảm bảo bạn sẽ làm ra một mẻ giá đỗ sạch và an toàn. Nên chọn đỗ có hạt vừa phải, đều nhau, không bị khô, đẹn, mọt để cho mầm đều, năng suất giá đỗ làm ra sẽ cao hơn. Bên cạnh đó các phương pháp làm giá đỗ tại nhà tuy an toàn nhưng năng suất thường không cao. Ví dụ như với cách làm giá đỗ bằng lá tre ta có thể thu được khoảng 700gr cho tới 900gr giá với 100gr đỗ. Chúc các bạn làm giá thành công để chứng tỏ sự đảm đang khéo léo của mình.

Các bạn có thể xem video hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng lá tre dưới đây: