Cách làm giá đỗ xanh tại nhà đơn giản nhất cho các mẹ

Cách làm giá đỗ xanh tại nhà đơn giản nhất cho các mẹ

- in Cách làm giá đỗ tại nhà
3491
0

Giá đỗ là thực phẩm bổ sung rất nhiều dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm. Giá đỗ còn hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé và giúp điều trị bệnh biếng ăn. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên cho trẻ nhỏ ăn các loại giá đỗ sạch có kiểm chứng hoặc giá đỗ tự làm, bởi giá đỗ dùng thuốc kích thích vốn đã có hại cho cơ thể người lớn chúng ta và lại càng gây tổn hại nghiêm trong hơn đối với cơ thể non yếu của trẻ nhỏ. Do dùng đỗ xanh làm giá sẽ thu được giá nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại đỗ khác, nên trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin gửi tới các bạn cách làm giá đỗ xanh tại nhà vô cùng đơn giản và hiệu quả. Chỉ cần chuẩn bị 1 chiếc rổ nhỏ và một số khăn xô đã bỏ đi là các mẹ đã có thể yên tâm làm giá đỗ sạch cho các bé và cả gia đình.

cach-lam-gia-do-xanh.png

Giá đỗ xanh có những lợi ích gì?

Giá đỗ là loại thực phẩm vô cùng tốt dành cho mọi người. Các món ăn thanh đạm từ giá đỗ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, giúp giải độc và tăng cường sức khỏe. Đối với các bé tuổi ăn dặm giá đỗ giúp bổ sung dưỡng chất và điều trị chứng biếng ăn. Có rất nhiều loại giá đỗ nhưng phổ biến nhất là giá đỗ xanh. Trong giá đỗ xanh chứa kẽm, các loại vitamin, đạm thực vật dồi dào và chứa hàm lượng men lớn giúp trẻ hấp thu thức ăn nhanh và dễ dàng tăng cân. Để có nguồn giá sạch cung cấp cho các bé chúng ta nên tìm mua giá đạt chuẩn GAP hoặc VietGAP mua tại các siêu thị. Đơn giản hơn chúng ta có thể tự trồng giá để có nguồn giá sạch. Có rất nhiều cách làm giá đỗ xanh tại nhà đơn giản và hiệu quả để các mẹ học hỏi.

Cách làm giá đỗ xanh tại nhà bằng rổ và khăn xô.

Tự làm giá đỗ không chỉ giúp chúng ta an tâm mà còn là thú vui mỗi ngày đối với các mẹ, được trải qua cảm giác ngóng chờ hạt giá nảy mầm, lớn lên từng ngày, rồi tự tay thu hoạch rất thú vị. Tự tay làm ra những nguyên liệu món ăn hấp dẫn và đủ chất cho cả gia đình chắc chắn sẽ khiến chúng ta trở thành vợ đảm, mẹ hiền trong mắt chồng và các con.

Bước 1: chuẩn bị nguyên vật liệu cho cách làm giá đỗ xanh với khăn xô

  • 1 chiếc rổ nhựa hoặc rổ tre
  • Khăn xô sạch, có thể tận dụng khăn xô đã cũ của em bé. Hoặc khăn mùi xoa, khăn lông đều được.
  • 80 – 100gr đỗ xanh.

Lưu ý: Khi chọn đỗ xanh nên chọn loại hạt nhỏ, chắc và có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua phải hạt đỗ Trung Quốc tẩm nhiều hóa chất bảo quản độc hại.

Bước 2: ngâm đỗ

Đỗ xanh trước khi làm giá cần được lựa chọn kỹ lưỡng và ngâm để hạt đậu nở ra. Để hạt đậu ngâm đạt kết quả tốt nhất bạn nên pha nước ấm khoảng 38 – 52 độ ( 2 sôi, 3 lạnh). Hạt đỗ cần được ngâm tối thiểu là 1,5 giờ hoặc ngâm cho đến khi đến khi hạt nở to, lớp vỏ đỗ bên ngoài nứt ra là đạt yêu cầu. Lúc này chúng ta có thể ngay lập tức bắt tay vào thực hiện cách làm giá đỗ xanh tại nhà với khăn. Nếu có thời gian bạn nên ngâm lâu hơn từ 2,5 – 3 giờ trong nước ấm để mầm đỗ nhú hẳn ra. Như vậy bạn có thể yên tâm hơn khi thực hiện cách làm giá đỗ xanh bằng khăn.

ngam-do-xanh-truoc-khi-lam-gia-do

Bước 3: ủ đỗ thành mầm giá.

Sau khi đỗ đã được ngâm nở hoặc nhú mầm chúng ta bắt đầu bước vào công đoạn ủ đỗ. Các bạn lấy một chiếc khăn xô mỏng trải xuống đáy rổ, lấy một phần đỗ dàn đều lên mặt khăn. Tiếp theo bạn dùng một chiếc khăn xô khác, thấm nước cho ướt sũng rồi phủ lên mặt đỗ mới dàn. Lặp lại công đoạn dàn đỗ và phủ khăn cho đến khi hết đỗ, sao cho lớp cuối cùng là khăn xô. Tiếp tục phủ lên trên một chiếc khăn nữa có kích cỡ lớn hơn khăn cũ một chút. Bạn xả nước qua để thấm ướt toàn bộ khăn và đỗ thêm một lần nữa rồi cất rổ đỗ xanh vào chỗ tối. Mỗi ngày cần tưới nước cho đỗ khoảng 2 – 3 lần. Sau ba ngày đỗ dài từ 4 – 5cm là chúng ta đã hoàn thành việc làm giá đỗ.

cach-lam-gia-do-xanh-bang-khan-xo

cách làm giá đỗ xanh tại nhà

Cần lưu ý khi thực hiện cách làm giá đỗ xanh bằng khăn xô lông sẽ không cho giá đỗ năng suất cao và chỉ phù hợp với việc làm giá để ăn trong gia đình. Mỗi mẻ đỗ chỉ cho ra khoảng 800gr đỗ, vừa với lượng ăn của 4 – 6 thành viên. Nếu gia đình có nhiều thành viên hơn các bạn có thể làm nhiều đỗ hơn. Hoặc bạn có thể thực hiện cách làm giá đỗ bằng thiết bị làm giá đỗ  hoặc máy làm giá đỗ đang có bán trên thị trường để đạt năng suất và hiệu quả cao nhất. Các bạn có thể xem thêm nhiều cách làm giá đỗ khác tại đây

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *