Hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng chai nhựa tại nhà

Hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng chai nhựa tại nhà

- in Cách làm giá đỗ tại nhà
31253
2

Giá đỗ có rất nhiều công dụng với sức khỏe con người. Tuy nhiên giá ngoài thị trường thường bị ngâm thuốc rất bẩn và độc hại. Vì vậy nhiều người chọn cách tự làm giá đỗ sạch tại nhà để đảm bảo an toàn cho cả gia đình. Các bạn có thể tham khảo cách làm giá đỗ bằng chai nhựa vừa dễ dàng vừa nhanh chóng với vật dụng đơn giản nhất là chai nhựa bỏ đi để thu được món giá đỗ an toàn nhất. Không mất công chuẩn bị quá nhiều, mỗi ngày chỉ bỏ ra khoảng 3 phút sau 3 ngày là bạn đã có món giá đỗ tuyệt ngon.

Tại sao nên tự làm giá đỗ tại nhà?

Giá đỗ được xem là thực phẩm vàng đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên một số nhà sản xuất hiện nay vì mờ mắt trước lợi nhuận nên đã sử dụng các loại hóa chất để ủ giá trắng mập, giá đỗ từ thực phẩm tốt nhất trở thành thực phẩm mất an toàn. Để loại bỏ nguy cơ mất an toàn do giá ngâm thuốc trên thị trường nhiều bà nội trợ đã tìm ra cách tự làm giá đỗ tại nhà vô cùng độc đáo. Có vô số cách làm giá đỗ như: làm giá bằng rổ thưa với khăn xô, bằng tro vỏ trấu, bằng vỏ hộp sữa tươi, hoặc đầu tư mua hẳn một thiết bị làm giá đỗ chuyên nghiệp …vv. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn thêm một phương pháp  vô cùng đơn giản: cách làm giá đỗ bằng chai nhựa đã bỏ đi.

Chuẩn bị đỗ xanh sạch để tự làm giá đỗ tại nhà

Để có thể tự làm giá đỗ sạch tại nhà bạn phải chuẩn bị cho mình đỗ sạch. Có thể chọn đỗ đen hoặc đỗ tương nhưng đỗ xanh là loại thông dụng nhất để làm giá vì giá đỗ xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt. Chú ý chọn loại đỗ xanh Việt Nam hạt nhỏ và dài để làm giá. Nếu bạn sử dụng đỗ Trung Quốc thì hạt đỗ sẽ to, đẹp, căng tròn và bóng nhưng chứa rất nhiều hóa chất độc hại. Như vậy khi bạn tự làm giá đỗ tại nhà bằng những hạt đỗ bẩn giá sẽ bị nhiễm bẩn và gây mất an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Bạn có thể tùy theo dung lượng chai nhựa mà bạn có mà chuẩn bị lượng giá đỗ thích hợp để thực hiện. Thông thường chai nước Lavie 1,5 lít cần khoảng 100gr đỗ.

do-xanh-trung-quoc

Đỗ xanh Trung Quốc to mập nhưng chứa nhiều chất bảo quản độc hại

Các bước để thực hiện cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

Bước 1: Chuẩn bị chai nhựa

Bạn hãy chuẩn bị cho mình những chai nhựa đã bỏ đi như chai Lavie, Coca hay Pepsi loại 1,5 lít. Nhớ súc rửa sạch sẽ tất cả các chai để chuẩn bị tự làm giá với cách làm giá đỗ bằng chai nhựa. Dùng 1 que sắt nhọn như chiếc đinh hoặc tuốc nơ vít đục các lỗ nhỏ xung quanh thân chai và dưới đáy

Snapshot(42)

Bước 2: Ngâm đỗ

Bạn cho 100gr đỗ xanh vào nước ấm pha theo tỷ lệ 3 bát nước lạnh + 2 bát nước sôi và ngâm khoảng 1 tiếng

Snapshot(43)

Bước 3: Tiến hành ủ giá đỗ

Bạn cho toàn bộ số đô đã ngâm vào trong chai nhựa đã đục lỗ sau đó để chai vào trong chỗ kín ánh sáng hoặc chùm kín bằng túi nilong đen, nhớ phải luôn để chai nằm ngang

Snapshot(44)

Bước 4: Tưới giá hàng ngày

Mỗi ngày bạn cho giá đỗ uống nước 2 lần. Có thể xả nước vào xô nhựa, ngâm nguyên chai giá vào, sau 5 phút nhấc chai lên để nước chảy thật ráo và tiếp tục để vào chỗ tối. Sau 3 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được món giá thật an toàn và bổ dưỡng từ phương pháp tự làm giá đỗ tại nhà này cho gia đình sử dụng.

Snapshot(45)

Những lưu ý khi áp dụng cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

Đối với các chai nhựa trong suốt không chắn được ánh sáng nên bạn cần chuẩn bị cho chúng những “lớp áo”. Có thể dùng vải đen, túi nilon đen để bọc chai hoặc tốt nhất là để vào chỗ thật tối. Quá trình cất chai giá vào chỗ tối này rất quan trọng trong cách làm giá đỗ bằng chai nhựa. Bởi việc chai giá nằm trong chỗ tối ngăn giá quang hợp nhằm tập trung chất dinh dưỡng nuôi thân và giá không bị xanh mầm.

Snapshot(36)

Giá đỗ thành phẩm sau 3 ngày

Thông thường với 100gr đỗ ban đầu sẽ thu được khoảng 600gr giá đỗ sạch với cách làm giá đỗ bằng chai nhựa kể trên. Do bị nén chặt nên cọng giá sẽ mập mạp và rễ ngắn hơn các cách làm giá đỗ khác. Các bạn cũng có thể tham khảo cách tự làm giá đỗ tại nhà với thiết bị làm giá đa năng để có năng suất cao hơn.

Các bạn có thể xem video hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng chai nhựa bên dưới:

Với 100gr đỗ xanh sau 3 ngày sẽ cho khoảng 600gr giá đỗ tươi ngon. Chúc các bạn thành công với phương pháp tự làm giá đỗ tại nhà để thu được món rau vàng cho bữa ăn gia đình.

2 Comments

 1. Mình có làm theo hướng dẫn nhưng sau 3 ngày mình lấy ra thì giá đỗ cây ngắn,nhiều rễ và thân rất bé.Nguyên nhân và cách khắc phục là như thế nào vậy ạ.

  1. Chào Hoàng,
   Nguyên nhân có thể do:
   -Bạn không tưới đủ nước, một ngày 2 lần, mỗi lần ngâm 5 phút
   -Loại hạt đỗ giống của bạn có vấn đề
   Bạn xem xét và thử làm lại nhé! Chúc bạn thành công

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *