Một cách làm giá đỗ dễ nhất mà ai cũng có thể làm!

Một cách làm giá đỗ dễ nhất mà ai cũng có thể làm!

- in Cách làm giá đỗ tại nhà
13643
1

Thực phẩm sạch đang được quan tâm rất nhiều trong thời gian gần đây. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Chính vì vậy, xã hội đang có trào lưu trồng thực phẩm sạch tại nhà. Nhưng với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, hoặc công nhân thuê trọ thì điều đó rất hạn chế. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn trồng một loại thực phẩm sạch, đó chính là giá đỗ. Hiện nay có rất nhiều cách để làm ra giá đỗ. Chúng tôi sẽ chỉ cách làm giá đỗ dễ nhất, nhưng lại hiệu quả. Giúp tiết kiệm chi phí và thời gian mà vẫn đem lại một sản phẩm chất lượng.

Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của giá đỗ

Giá đỗ được hình thành từ việc các hạt đậu nảy mầm tạo nên cây mầm. Trong giá đỗ, có rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và sự hấp thụ dinh dưỡng. Có thể kể đến một số chất như protein, vitamin, khoáng chất cùng nhiều chất dinh dưỡng khác. Giá đỗ có rất nhiều công dụng khác nhau trong cuộc sống của chúng ta. Từ thực phẩm sử dụng cho bữa ăn hằng ngày, cho đến vị thuốc. Trong các cách làm giá đỗ, thì sử dụng vải bông và rổ nhựa để làm được xem là cách làm giá đỗ dễ nhất.

Nguyên liệu

Trong cách làm giá đỗ dễ nhất  lamgiadosach.com hướng dẫn hôm nay chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • 100g đậu xanh.
 • 1 cái rổ nhựa, nan tre loại vừa ( đường kính 40cm).
 • 1 cái khăn bông (khoảng 60x120cm).
 • 1 cái đĩa lớn, để ép cho khăn bông chặt với rổ, tạo độ ẩm cho giá đỗ mọc mầm.
 • 1 cái khăn xô, loại dành cho em bé sơ sinh. Chọn loại to bằng đường kính rổ.
 • 1,5 lít nước.

Các bước tiến hành cách làm giá đỗ dễ nhất bằng khăn bông.

 • Đậu xanh lấy ngâm với 1 lít nước trong khoảng thời gian 6h. Tốt nhất nên ngâm qua đêm để đậu xanh đạt năng suất tốt nhất khi trồng.
 • Rổ nhựa hoặc tre đã chuẩn bị trước, lấy khăn mùi xoa đã tẩm nước lót vào đáy rổ để làm lớp nền cho đậu xanh.
 • Tiếp theo ta lấy đậu xanh đã ngâm rải đều lên trên lớp khăn vừa trải.
 • Lấy khăn bông gấp làm đôi, hoặc 3 tùy khăn to hay nhỏ (nhưng phải bao phủ hết lớp đậu xanh và sát mép rổ) và đặt lên trên lớp đậu xanh vừa rải. Lưu ý, khăn bông ta nên nhúng qua nước, và vắt ráo nước để tạo độ ẩm kích thích đâu xanh nảy mầm nhanh hơn.
 • Dùng cái đĩa úp lại đặt lên trên lớp khăn bông để cố định khăn và đậu xanh giúp hạt nảy mầm nhanh hơn.
 • Lấy rổ đặt trong khu vực không có ánh sáng để cây phát triển tốt nhất.
 • Mỗi ngày lấy nước tưới lên lớp vải bông 2-3 lần, để giữ độ ẩm cho giá đỗ chắc khỏe và mập.

cach-lam-gia-do-de-nhat

Thu hoạch

Như vậy, khi áp dụng cách làm giá đỗ dễ nhất bằng vải bông và rổ nhựa. Và chỉ cần đợi 3 ngày sau là ta đã có món giá đỗ chất lượng, chỉ với những nguyên vật liệu có sẵn trong gia đình. Sau khi thu hoạch xong, bạn rũ cho giá rớt ra hết, và giặt khăn và để cho lần làm tiếp theo.

cach-lam-gia-bang-khan-bong

 

Một số lưu ý.

Để có được nguồn giá đỗ chất lượng khi thực hiện cách làm giá đỗ dễ nhất này, điều đầu tiên là bạn phải lựa được những hạt đậu đạt chất lượng. Thường là những hạt đậu có kích thước hạt nhỏ, nhưng nhìn hạt chắc sẽ cho chất lượng giá đỗ ngon và ngọt hơn là các hạt đậu loại to. Vì các hạt đậu xanh loại hạt to, không đều là các hạt đã được kích thích tăng trưởng, hàm lượng dinh dưỡng sẽ không đảm bảo. Thậm chí trên thị trường còn có các loại hạt đậu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rất có hại cho sức khỏe nếu bạn không lựa chọn cẩn thận.

hat-dau-xanh

Trong quá trình áp dụng,  không nên trồng lâu quá 4 ngày, khi đó giá đỗ chuyển sang màu tím ăn rất đắng. Và do giá đỗ là hạt nảy mầm nên số lượng thành phẩm cho ra rất nhiều, chỉ với 100g hạt đậu xanh đã cho khoảng 800g-1200g  giá đỗ. Vì vậy bạn chỉ nên trồng vừa đủ cho gia đình mình ăn, để tránh lãng phí. Chúc các bạn thành công.

1 Comment

 1. Pingback: 4 cách làm giá đỗ mập, ít dễ nhất ngay tại nhà

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *