Một số cách làm giá đỗ tương thông dụng

Một số cách làm giá đỗ tương thông dụng

- in Cách làm giá đỗ tại nhà
3996
0

Đỗ tương là loại thực phẩm có chứa nhiều protein và các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Đỗ tương đặc biệt hữu ích trong việc làm đẹp và phòng ngừa ung thư. Giá đỗ tương cũng kế thừa những điểm hữu ích này của chúng và còn phát huy tới cực đại. Để có nguồn giá đỗ tương sạch và đảm bảo an toàn chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng các cách làm giá đỗ tương tại nhà khác nhau. Có thể tham khảo một số cách làm giá đỗ tương như: làm giá bằng vỏ hộp sữa, làm giá đỗ bằng máy.

Công dụng của giá đỗ tương

Giá đỗ nói chung là loại thực phẩm vàng trong bữa ăn hàng ngày bởi hàm lượng dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Ngoài giá đỗ xanh là loại đỗ thông dụng để làm giá ta còn bắt gặp giá đỗ tương và giá đỗ đen. Mỗi loại giá đỗ lại có một công dụng khác nhau do chứa các loại chất dinh dưỡng khác nhau. Giá đỗ tương có thể bổ sung hoc – môn nữ, cung cấp protein, các chất bổ dưỡng và chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư, ngăn lão hóa và béo phì. Để có nguồn giá đỗ tương sạch chúng ta nên dùng tự làm giá đỗ tại nhà để cho ra nguồn sản phẩm an toàn nhất. Những cách làm giá sau đây khá đơn giản và không chiếm nhiều thời gian khiến chị em dễ dàng hơn trong quá trình tạo ra nguồn giá sạch.

Chuẩn bị đỗ tương trước khi áp dụng cách làm giá đỗ tương tại nhà.

Để một mẻ giá đỗ tương làm thành công chúng ta cần chuẩn bị kỹ càng về nguyên liệu làm giá. Tùy theo cách làm chúng ta áp dụng mà chuẩn bị dụng cụ khác nhau. Tuy nhiên mọi cách làm đều cần chuẩn bị nguồn đỗ tương sạch và dễ nảy mầm. Đỗ tương có bán ở rất nhiều nơi: chợ, siêu thị, cửa hàng hạt giống. Tuy nhiên chúng ta nên chọn đỗ tương ở siêu thị vì chúng có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo không có thuốc bảo quản hay thuốc kích thích. Vì đỗ tương trong siêu thị không chuyên dùng cho trồng trọt nên chúng ta cần xử lý nhẹ trước khi áp dụng các cách làm giá đỗ tương cho ra giá thành phẩm. Hãy ước tính lượng đậu cần sử dụng và ngâm nước, vuốt nhẹ để đỗ hỏng, đỗ lép nổi lên trên. Sau đó ngâm đỗ tương trong nước lạnh khoảng 8 giờ để hạt đỗ nở ra và dễ dàng nảy mầm hơn.

do-tuong-lam-gia

Cách làm giá đỗ tương bằng vỏ hộp sữa

cach-lam-gia-do-tuong

Cách thông dụng nhất được các bà nội trợ áp dụng chính là cách làm giá đỗ tương bằng vỏ hộp sữa. Để áp dụng phương pháp này chúng ta cần chuẩn bị một vỏ hộp sữa loại 1l. Rửa sạch và cắt miệng vỏ hộp sữa để miệng hộp sữa mở hẳn ra. Sau đó để có thể thực hiện cách làm giá đỗ tương tại nhà bằng hộp sữa chúng ta cần đục một số lỗ nhỏ dưới đáy hộp sữa để thoát nước, những lỗ này vừa phải, nhỏ như lỗ rổ rửa rau và không lọt được hạt đỗ tương ra ngoài. Xong xuôi cho vào hộp khoảng 100gr đỗ tương đã ngâm sẵn, kẹp chặt miệng hộp lại và cất hộp vào chỗ tối. Mỗi ngày chúng ta chỉ cần dành ra vài phút để tưới nước cho đỗ, sau 4 – 5 ngày đỗ tương sẽ dài đủ độ và cho thu hoạch. Đây chính là cách làm đơn giản nhất nên bạn hoàn toàn có thể thử ngay. Hoặc bạn cũng có thể xem một cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa giấy khác tại đây

Cách làm giá đỗ tương bằng máy, thiết bị làm giá

Ngoài các cách làm giá đỗ tương tại nhà bằng vỏ hộp sữa hay các cách làm giá bằng chai nhựa, bằng rổ… Cách làm giá đỗ bằng máy được áp dụng cho những bà nội trợ có ít thời gian nhưng vẫn muốn tự tay tạo ra nguồn thực phẩm giá sạch cho gia đình với năng suất cao. Khi mua máy hay thiết bị làm giá đỗ, đều có sách hướng dẫn cách sử dụng đi kèm, về cơ bản thì chúng ta vẫn cần phải ngâm đỗ tương như hướng dẫn ở bước trên, sau đó cho đỗ vào phên chứa, trải đều đỗ thành nhiều lớp, đậy nắp và đặt thiết bị vào chỗ tối. Mỗi ngày cho giá uống nước 2 lần sáng và tối, sau 3 hoặc 5 ngày là chúng ta đã có thể thu hoạch được giá đỗ tương tươi ngon và tuyệt đối an toàn với năng suất cao hơn làm thủ công.

cach-lam-gia-do-tuong-don-gian

Ưu điểm của máy, thiết bị làm giá

Điểm đặc biệt nhất của cách làm giá bằng máy, thiết bị chuyên dụng là năng suất cao hơn mọi cách làm giá đỗ tương tại nhà khác, không sợ giá bị hỏng do úng nước và cần rất ít thời gian chăm sóc. Thông thường 100gr đỗ tương sẽ cho ra 500gr giá nếu áp dụng cách làm giá đỗ tương bằng hộp sữa và cho ra khoảng 800gr giá đỗ đối với cách làm giá đỗ tương bằng máy, thiết bị. Ngoài ra máy làm, thiết bị làm giá đỗ còn có thể làm các loại rau mầm khác nhau với năng suất cao để cung cấp cho bữa ăn gia đình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *