Tổng hợp các cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa tại nhà

Tổng hợp các cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa tại nhà

- in Cách làm giá đỗ tại nhà
12596
0

Trong rất nhiều phương pháp làm giá thì cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa là phương pháp đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất. Tuy nhiên, có đôi chút khác nhau trong việc chọn vật liệu hỗ trợ quá trình làm giá bằng rổ nhựa. Các bạn có thể chọn vật liệu hỗ trợ nuôi giá là vải màn, khăn xô, lá tre hay tro trấu… Dưới đây Lamgiadosach.com xin hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa với vải màn và lá tre là hai phương pháp dễ nhất, sạch sẽ và đem lại năng suất cao nhất.

Tự trồng rau sạch là biện pháp mà nhiều bà nội trợ muốn hướng tới trước tình hình thực phẩm bẩn ngày càng tràn lan. Đối với những người có ít thời gian để chăm sóc cho vườn rau thì tự làm giá, tự trồng rau mầm là giải pháp tối ưu. Có rất nhiều cách làm giá đỗ tại nhà vô cùng đơn giản và chiếm rất ít thời gian để bất cứ ai cũng có thể làm được. Thông thường mỗi ngày chúng ta chỉ cần bỏ ra từ 3 – 5 phút trong vòng 3 ngày là có thể thu được món giá đỗ tươi ngon cho cả gia đình sử dụng trong nhiều ngày. Sau đây xin được giới thiệu tới các bà nội trợ đảm hiền 2 cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất với dụng cụ là chiếc rổ nhựa có sẵn trong nhà.

cach-lam-gia-do-bang-ro-nhua

Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa và lá tre.

Ủ giá bằng lá tre là biện pháp được nhiều người yêu thích bởi cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa này khá đơn giản và vô cùng hiệu quả. Phương pháp này yêu cầu chúng ta chuẩn bị: một chiếc rổ thưa, một chiếc đĩa sứ, lá tre và đỗ sạch. Điều khó khăn duy nhất của cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa và lá tre là các bà nội trợ ở thành phố không biết tìm lá tre ở đâu. Tuy nhiên, chúng ta có thể mua được lá tre ở rất nhiều các cửa hàng chuyên bán cây cảnh, hoa và hạt giống nên các bà nội trợ hoàn toàn yên tâm có thể áp dụng phương pháp này.

Các bước thực hiện cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa và lá tre.

cach-lam-gia-do-bang-ro-nhua-va-la-tre

Bước đầu tiên của cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa và lá tre là chuẩn bị đỗ. Bạn có thể chuẩn bị từ 200 – 400gr giá đỗ tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình. Sau đó ngâm đỗ vào nước, vớt sạch đỗ lép hỏng và rửa qua nước.

Ngâm đỗ vào nước ấm (2 sôi, 3 lạnh) khoảng một giờ đồng hồ cho tới khi hạt đỗ nở to thì vớt ra để ráo. Lót một lớp lá tre xuống đáy rổ nhựa và rải một lớp đỗ mỏng lên mặt lá rồi lại chồng một lớp lá tre lên che kín lớp đỗ mới rải. Tiếp tục rải chồng đỗ lên trên cho tới khi hết đỗ sao cho cứ một lớp đỗ lại có một lớp lá tre chồng kín lên.

Đậy đĩa sứ lên trên lớp lá tre trên cùng để lèn chặt lá và đỗ để hoàn thiện các bước trong cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa và lá tre rồi tưới qua bằng nước sạch. Sau khi rỗ đỗ đã được tưới và để ráo nước thì đặt vào chỗ tối, kín sáng. Nếu không tìm được chỗ kín sáng có thể dùng vải đen bọc kín rổ để ánh sáng không lọt vào. Mỗi ngày tưới đỗ 2 lần, sau 3 ngày bạn sẽ thu được một rổ giá đỗ tươi ngon và cất tủ lạnh dùng dần nhé.

Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa và vải màn.

Tương tự như cách làm giá đỗ bằng lá tre, để chuẩn bị cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa và vải màn chúng ta cũng cần chuẩn bị: rổ nhựa, đỗ sạch, vải màn và bốn thanh tre vót nhẵn vừa miệng rổ. Nếu không có vải màn có thể thay bằng các loại vải khác mỏng, nhẹ và dễ thoát nước. Bạn cũng có thể tận dụng khăn xô cũ của con mình để thực hiện nhé.

Bạn thực hiện mọi bước chuẩn bị đỗ như ở cách làm giá đỗ bằng lá tre từ chọn đỗ, rửa đỗ đến ngâm đỗ.

Bước hai, bạn hãy cắt vải màn thành từng miếng vuông lớn hơn miệng rổ. Sau đó bạn trải vải màn (hoặc khăn xô nếu không có vải màn) vào đáy rổ và trải từng lớp đỗ, từng lớp khăn chồng lên nhau. Khi trải lớp đỗ cuối cùng lên bạn chồng lên trên cùng 3 miếng vải màn để che kín ánh sáng. Sau cùng bạn hãy cài bốn thanh tre đã chuẩn bị lên miệng rổ sao cho chặt. Tưới nước qua đỗ một lượt, sau khi ráo nước thì đặt rổ đỗ vào chỗ tối để chúng phát triển. Nhớ mỗi ngày cho đỗ uống nước hai lần vào buổi sáng và tối để giúp chúng nhanh lớn và mập mạp. Quá trình ủ giá đỗ kéo dài từ 3 – 4 ngày tùy vào việc bạn muốn độ dài của giá đỗ là bao nhiêu.

cach-lam-gia-do-bang-ro-nhua

Bạn có thể xem thêm video hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng khăn vải này:

Chúc các bạn sớm thành công với cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa vô cùng đơn giản này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *