Lý do ăn giá đỗ sống bị ngộ độc?

Lý do ăn giá đỗ sống bị ngộ độc?

- in Tác dụng của giá đỗ
2991
0

Sau nhiều vụ bị ngộ độc phải nhập viện do ăn giá đỗ sống, nhiều bà nội trợ cảm thấy vô cùng hoan mang, và tự hỏi “Có nên ăn giá đỗ sống nữa không?”

Chị Mai sống tại Tp.HCM bị thừa cân và nghe nói giá đỗ sống có tác dụng giảm cân rất hiệu quả nên chị đã ăn giá đỗ chế biến theo nhiều kiểu cả sống và chín hàng ngày kể từ đó đến giờ. Những món ăn từ giá đỗ chị thường chế biến như: nộm giá đỗ sống, giá đỗ xào, canh giá đỗ…nhưng các món ăn từ giá đỗ vẫn là khoái khẩu của chị. Gần đây,biết được thông tin giá đỗ sống gây ngộ độc với các triệu chứng rất ngua hiểm như: buồn nôn, tiêu chảy…khiến chị vô cùng sợ và từ bỏ hẳn các món ăn khoái khẩu này của mình.

Bác Nhân sống tại Hà Nội, biết được giá đỗ sống có tác dụng rất tốt đối với sinh lý đàn ông nên bác đã cố gắng ra sức “tẩm bổ” cho cậu con trai vừa mới cưới vợ của mình với mong muốn sớm có cháu nội để bế. Nhưng thấy báo chí đưa tin hàng ngày về ngộ độc giá sống, làm bác rất hoang mang không dám cho con trai ăn nữa.
ngo-doc-gia-do-song

 

Giá đỗ sống có phải là nguyên nhân gây ngộ độc gần đây?

Gần đây xuất hiện các vụ ngộ độc nghiêm trọng, nguyên nhân được xác định là do ăn giá đỗ sống, nhưng thực sự nguyên nhân không phải do trong giá đỗ sống có chứa 1 loại chất độc tự nhiên nào khiến cơ thể trúng độc mà nguyên nhân là do cách làm giá đỗ không đúng cách: sử dụng hóa chất kích thích sinh trưởng nhanh và sử dụng nước tưới giá đỗ bẩn có chứa các loại vi khuẩn gây hại như: e.coli, tả…sau khi ăn giá đỗ mà có các dấu hiệu trên cần nhanh chóng đưa người bệnh tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để chuẩn đoán rõ nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời.

Giá đỗ sống dưới góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng

BS Nguyễn Đình Khái, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: bản thân giá đỗ không phải là nguyên nhân gây ngộ độc. Giá đỗ sống vốn là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng nhưng do hám lợi, muốn đạt lợi nhuận cao những người sản xuất đã sử dụng các loại hóa chất kích thích nhập từ Trung Quốc về để tẩm giá làm giá nhanh lên, rễ ngắn, mập mạp… Bởi vậy, người tiêu dùng không nên từ bỏ món giá đỗ sống ra khỏi thực đơn mà phải học cách lựa chọn giá đỗ sạch ngoài chợ hoặc học cách tự làm giá đỗ tại nhà. Nhât là khi sử dụng giá đỗ dưới dạng một món rau sống càng cần phải cẩn thẩn hơn nữa, tốt nhất chỉ nên ăn giá sống tự tay làm ra.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *